Dr.G
xin chào các bạn.
Tuy
mùa hè hầu như đã đi qua rồi nhưng cái nóng vẫn còn đó, cho nên chúng ta vẫn cần
chăm sóc sức khỏe thật tốt để tránh ngộ độc thực phẩm dưới nhiệt độ oi bức này.
Ở
Hàn Quốc, trong số 10 trường hợp ngộ độc thực phẩm có đến 4 trường hợp ngộ độc
do ăn phải rau bẩn.
Nếu
không rửa sạch các loại rau được trồng bằng cách bón phân thì khuẩn E.coli sẽ
gây ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa những suy nghĩ cho rằng thức ăn được bảo quản
trong tủ lạnh tuyệt đối an toàn cũng là những suy nghĩ sai lầm. Nếu bạn không rửa sẵn những loại rau bị
dính đất mà cứ thế bỏ vào tủ lạnh sẽ làm những vi khuẩn lây lan sang những thực
phẩm khác và sẽ gây ra nhiễm độc tập thể. Nếu nhiệt độ bên trong tủ lạnh nếu
vượt quá 5 độ cũng có thể làm vi khuẩn sinh sôi bất cứ lúc nào.
Các
bạn nên chú ý những điều đã đề cập ở trên và nhất định phải rửa các loại rau dưới
vòi nước đang chảy, sau đó ngâm với một chút muối hoặc giấm rồi xả lại một lần
nữa, có như vậy bạn mới có thể làm giảm được một chút nguy cơ bị trúng độc thực
phẩm.
Cũng
chính vì không cẩn thận nên có nhiều người đã phải khổ sở vì ngộ độc thực phẩm
vào mùa hè này, vì nếu ăn những thực phẩm bị nhiễm bẩn sẽ sinh ra các triệu chứng
như : đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, v.v…
Nôn
mửa và tiêu chảy chính là cách mà dạ dày và đường ruột loại bỏ độc tố ra khỏi
cơ thể. Cho nên bạn cần bổ sung nước đầy đủ khi bị ngộ độc thực phẩm, có như vậy
thì chỉ cần một đến 2 ngày sau là bạn sẽ có thể khỏi bệnh.
Còn
trong trường hợp bị ngộ độc tập thể, các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều cách để kiểm
tra mầm bệnh từ phân của bệnh nhân đã được xác nhận bị ngộ độc do vi khuẩn. Mặc
dù vi khuẩn có thể sống trong môi trường thực phẩm nhưng virus thì không, tuy
nhiên vi khuẩn và virus lại sinh trưởng tốt bên trong cơ thể của chúng ta,
chính vì thế các chuyên gia mới sử dụng phương pháp kiểm tra phân để xác định bệnh.
Trong
số những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có một loại vi khuẩn chúng ta biết đến
nhiều nhất chính là vi khuẩn “Salmonella”.
Vi khuẩn này là một vi khuẩn tiêu biểu được sinh ra trong những thực phẩm không được nấu chín kỹ, chúng sinh sôi với số lượng lớn bên trong
cơ thể và là mầm bệnh có tính truyền nhiễm và gây bệnh cao.
Loại
mầm bệnh có tính truyền nhiễm này là do vi khuẩn khi sau khi đạt được một số lượng
nhất định và tiếp tục sinh sôi thêm, chúng
sẽ cùng những vi sinh vật có hại bên trong cơ thể của chúng ta đồng loạt tấn
công các tế bào.
Còn
có một loại mầm bệnh tiêu biểu gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác là
tụ cầu khuẩn “Staphylococcus aureus”. Chúng
sinh trưởng tốt trong những thức ăn ôi
thiu, chúng không có tính truyền nhiễm nhưng lại gây ra các triệu chứng như
tiêu chảy.
Do
thời gian ủ bệnh của tụ cầu khuẩn này ngắn nên các triệu chứng thường xuất hiện
ngay, chúng sẽ sinh ra độc tố Enterotoxin trong thức ăn nên khi chúng ta ăn những thức ăn này vào thì chúng và độc tố đó sẽ đi vào
bên trong cơ thể của chúng ta.
Bây giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu về những nhóm
virus gây ra ngộ độc thực phẩm nhé !
Có những loại virus như : Norovirus,
astrovirus, rotavirus, v.v... là những virus chủ yếu gây tiêu chảy.
Norovirus được phân
loại là nhóm virus truyền nhiễm có
khả năng làm cho những bệnh nhân ngộ độc thực phẩm lây nhiễm qua người khác. Hơn
nữa Norovirus là loại virus có khả năng sinh tồn lâu ở thời tiết dưới không độ
của mùa đông nên chúng là nhóm virus nguy hiểm.
Bàn tay của người cung cấp thức ăn tập thể
sẽ bị nhiễm virus, nhất là trong trường
hợp ăn những loại hải sản sống như : hàu, sò, cá, v.v..., việc ăn những loại
thực phẩm như thế chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Hơn nữa hệ miễn dịch
của cơ thể chỉ kéo dài trong khoảng 14 tuần, sau đó có khả năng tái phát nhiễm
virus. Gần đây đã có tin tức cho biết đã có 30 người bị nhiễm norovirus ở Thế Vận
Hội Điền Kinh London năm nay (2017).
Rotavirus là loại virus chủ yếu xảy ra ở trẻ em, chúng kích thích hệ thần
kinh đường ruột để điều chỉnh lại sự bài tiết, hấp thu chất lỏng và nhu động ruột.
Hệ thần kinh sẽ kích tích tế bào biểu mô ở đường ruột, làm sinh ra nước và gây
tiêu chảy.
Khả năng sinh tồn và khả năng truyền nhiễm
của rotavirus rất mạnh, chúng có khả năng phát tán thông qua những thức ăn bị
nhiễm bẩn, nước, hoặc thông qua không khí đi vào hệ hô hấp. Gần đây các vấn đề
về rotavirus ở Hàn Quốc đã trở nên nghiêm trọng như đã phát sinh trường hợp bị truyền
nhiễm tập thể trong khâu chăm sóc trẻ sau khi sinh.
Chính vì thế người ta mới phân chia ngộ độc
thực phẩm do vi sinh vật thành 2 loại : ngộ độc do vi khuẩn và ngộ độc do
virus.
Ngộ độc do vi khuần là nguyên nhân gây ngộ
độc nhiều nhất, tuy nhiên đây là căn bệnh mà bạn chỉ cần cẩn thẩn một chút thì
có thể đủ để phòng ngừa. Tốt nhất bạn nên lưu ý hơn nữa trong việc quản lý thực
phẩm và đừng để thực phẩm tiếp xúc quá thường xuyên ở nhiệt độ thường trong thời
tiết oi bức của mùa hè.
Bạn cũng nên giữ cho bếp được sạch sẽ và
quan trọng nhất chính là bạn nên rửa tay trước và trong khi làm thức ăn. Bạn
cũng nên tránh những thức ăn có thể để lâu dùng để cung cấp ở những buổi tiệc,
nơi cung cấp thức ăn tập thể, v.v...
Theo kết quả nghiên cứu từ lmột uận văn về
mối quan hệ tương quan của việc hấp thụ men vi sinh trong trường hợp bị nhiễm
rotavirus đã chứng nhận sản phẩm probiotics có chứa 2 chủng khuẩn
Bifidobacterium Longum và BORI có ích trong việc điều trị bệnh do virus này gây
ra. Các bạn cũng có thể thử tham khảo tài liệu này.
Tuy nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao
nhưng nếu có thể tránh được khả năng hệ miễn dịch bị suy giảm cùng với việc quản
lý sức khỏe tốt để làm tăng cường hệ miễn dịch thông qua việc hấp thụ men vi
sinh mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Nhất là nên rửa tay bằng xà phòng trên 15
giây thì có thể loại bỏ đến 80% vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm. Cho nên các bạn
đừng quên điều này và chú ý tránh bị ngộ độc thực phẩm trong mùa hè cũng như
vào những lúc thời tiết oi bức nhé.
(Nguồn : Tài liệu từ Công ty Bifido Hàn Quốc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét