Dr.G
xin chào các bạn.
Hôm
nay Dr.G sẽ gởi đến các bạn những câu chuyện về bệnh tiểu đường và microbiome,
tuy nhiên hiện nay nắng nóng liên tục nên những bạn bị tiểu đường cần phải chú
ý đặc biệt hơn nữa nhé.
BỆNH TIỂU ĐƯỜNG : VI SINH VẬT CŨNG THÍCH ĐỒ NGỌT
Bệnh
tiểu đường mellitus theo tiếng Latin có nghĩa là “ngọt như mật”. Cũng như những
kiến thức mà chúng ta đã được học ở giờ của bộ môn khoa học, đường nho chính là nguồn năng lượng chủ yếu
của chúng ta.
Đường
nho được hấp thụ bởi sự giúp đỡ của Hormone gọi là insuline và được chuyển đổi
thành năng lượng. Lúc này insulin sẽ giúp điều chỉnh để duy trì chỉ số đường
huyết để nó không quá cao hoặc quá thấp.
Tiểu
đường có 3 loại.
1. TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ.
Có đến
2 ~ 10% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai cho
dù trước đó họ không có biểu hiện của bất cứ bệnh lý nào. Tuy bệnh này sẽ mất
đi cùng với thời điểm sinh nở nhưng có khoảng 10% bệnh sẽ tiến đến bệnh tiểu đường
loại 2. Chính vì thế, quan trọng nhất là cần phải có phương pháp ăn kiêng thích
hợp và hấp thụ lượng dinh dưỡng tương đối để điều chỉnh tiểu đường thai kỳ.
Kết quả điều tra 256 phụ nữ mang thai ở giai đoạn 1 cho thấy : những
phụ nữ có sử dụng sản phẩm probiotics
có chứa chủng khuẩn Lactobacillusrhamnosus
và Bifidobacterium lactis có thể duy
trì chỉ số đường huyết thấp trong suốt thời gian mang thai và trong suốt một
năm kế tiếp, đồng thời tỷ lệ phát bệnh
tiểu đường thai kỳ cũng thuộc dạng thấp nhất.
2. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 1.
Bệnh này sẽ phá hủy tế bào đặc biệt của tuyến tụy, nơi sản sinh ra
insulin. Đây là một trong những bệnh tự miễn, trong đó nó không thể tự sản sinh
ra insulin. Tuy nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 cũng có tính di truyền
nhưng trong số những người có dấu hiệu di truyền bệnh tiểu đường thì thực tế chỉ
có không quá 10% trường hợp mắc bệnh.
Chính vì thế chúng ta cũng có thể thấy được
yếu tố môi trường bao gồm cả những vi sinh vật đóng vai trò trong việc phát bệnh
tiểu đường, cho nên đây chính là nguyên
nhân chúng ta không thể giải thích rằng tỷ lệ phát bệnh tiểu đường gia tăng
trên toàn thế giới là do sự biến đổi có tính di truyền mà ra.
Khi so sánh hệ vi sinh vật của trẻ bị tiểu
đường loại 1 và hệ vi sinh của những trẻ không mắc bệnh cho thấy : tính đa dạng
của hệ vi sinh vật của trẻ mắc bệnh bị giảm đáng kể và bất ổn định, đồng thời
cũng thiếu những vi sinh vật sản
sinh ra phân tử có tác dụng chống viêm và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Điểm
khác biệt giữa những hệ vi sinh vật này chính là chúng sẽ không làm phát bệnh tiểu
đường ngay nhưng lượng đường huyết của trẻ sẽ cao hơn mức bình thường. Có những
nhà nghiên cứu đã suy luận từ thực tế này và cho biết sự biến đổi của hệ vi
sinh vật có thể gây ra bệnh tiểu đường về sau.
3. TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2
Tuy
insulin được sinh ra một cách bình thường từ tuyến tụy, nhưng do nhiều lý do
khác nhau nên tế bào không thể hấp thụ đường nho và làm tăng chỉ số đường huyết.
Ở người
lớn có đến 90% lượng đường trong cơ thể, tuy nhiên hiện nay không chỉ có người
lớn mà trường hợp trẻ nhỏ bị béo phì cũng tăng đột ngột do các vấn đề về thói
quen ăn uống theo phương Tây - ăn quá nhiều chất ngọt, cũng có trường hợp bệnh
tiểu đường loại 2 xuất hiện ở trẻ 3 tuổi.
Hơn
nữa cũng có báo cáo cho biết đối với trường hợp mẹ bị tiểu đường khi mang thai
thì trẻ sau khi sinh sẽ có nguy cơ bị tiểu đường loại 2 cao hơn. Hiện tại đa phần
tất cả mọi người đều biết được mối quan hệ sâu sắc giữa béo phì và tiểu đường.
Theo
một kết quả nghiên cứu microbiome ở nhiều trường hợp lấy đối tượng là những bệnh
nhân bị tiểu đường loại 2 cho thấy : sự
biến đổi của hệ vi sinh vật bên trong đường ruột của những bệnh nhân này gần giống
với trường hợp của bệnh nhân béo phì.
Kết
quả này đã xác nhận về việc suy giảm vi khuẩn tạo ra butyric acid ở những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2. Nghiên
cứu cũng cho biết việc thiếu hụt vi sinh
vật tạo ra butyric acid sẽ làm phát sinh bệnh và có khả năng gây ảnh hưởng
rất lớn.
Như
vậy chúng ta có thể thấy bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tiêu hóa thức ăn
ở đường ruột, nghĩa là có sự liên quan giữa hệ miễn dịch và những bệnh liên
quan đến quá trình hấp thụ đường.
Nếu
vậy chúng ta có thể điều chỉnh lại hệ vi sinh vật gây ảnh hưởng lên bệnh tiểu
đường loại 2 không ?
Gần
đây có nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều khả năng tích cực có thể
điều chỉnh lại hệ vi sinh vật gây ảnh hưởng lên bệnh này.
Khi
cấy phân từ một người gầy vào một người béo phì có độ nhạy insulin thấp cho thấy
: sau 6 tháng độ nhạy insulin đã được cải thiện. Hơn nữa ngoài vi khuẩn tạo ra
butyric acid, còn có những vi sinh vật khác cũng đồng loạt gia tăng.
Dĩ
nhiên để đạt được kết quả này phải tùy vào người hiến tặng vi sinh vật và người
đó phải là người gầy, vì không phải bất kỳ người hiến tặng nào cũng đem lại kết
quả như vậy. Điều chúng ta có thể thấy được ở đây là những nhà nghiên cứu đã chỉ
ra rằng nếu tìm được những vi khuẩn thích hợp thì nó có thể trở thành phương
pháp điều trị mang tính thực tiển và có thể làm giảm bệnh tiểu đường loại 2.
Trong
số các phương pháp thay đổi những vi sinh vật bên trong cơ thể thành những vi
sinh vật “hiền lành” đó chính là xem
lại thực đơn ăn uống của chúng ta.
Có một
kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 có chỉ số đường
huyết giảm và cải thiện rõ rệt sau khi hấp thụ probiotics trong suốt 6 tuần. Lý do chính là probiotics có thể giúp kết nối
thành ruột lại một cách chặt chẽ và giảm các triệu chứng viêm nên giúp ích cho
việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì thế, nhiều nhà nghiên cứu đã
cho rằng : việc tạo
ra hệ vi sinh vật đa dạng bên trong cơ thể của
chúng ta có thể giúp ích trong việc phòng ngừa nhiều loại bệnh.
Vậy
là Dr.G đã gởi đến bạn bài viết về microbiome và bệnh tiểu đường rồi đó. Dr.G
cũng liên tục nhắc đến trọng tâm của những câu chuyện về microbiome trong suốt
9 phần vừa qua nên các bạn có thể phát hiện được điểm khác biệt khi so sánh hệ
vi sinh vật của những người khỏe mạnh và những người không khỏe mạnh. Chính vì
vậy các nhà nghiên cứu về microbiome đã ám thị cho chúng ta biết rằng tốt nhất nên
xử lý những phần thiếu hụt vi sinh vật hoặc ức chế những vi khuẩn có hại để cân
bằng lại hệ vi sinh, như vậy sẽ có lợi cho việc nâng cao sức khỏe của chúng ta.
Tuy
hiện giờ những kiểm chứng và hiệu quả có được không đáng kể nhưng Dr.G nghĩ rằng
trong tương lai gần những vi sinh vật này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của
chúng ta, đúng không các bạn ? :-)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét